Kỹ Niệm Trường Xưa

Bài viết của cựu sinh viên CKK3 Trần Quốc Mạnh. 

Anh Trần Quốc Mạnh (Mạnh già) – cựu binh đầy nhiệt tình đối với lớp Cơ khí Nông nghiệp khóa 3.

Trong cuộc sống mỗi chúng ta có rất nhiều những kỷ niệm khó phai nhòa. Một trong những kỷ niệm sâu sắc, khó phai nhất có lẽ là những ngày tháng ngồi trên ghế nhà trường. Đối với các bạn lớp cơ khí Khóa 3 (Niên khóa 1977 – 1982) – Trường Đại học Nông nghiệp 4 (Nay là Trường Đại học Nông Lâm – Tp HCM) luôn là những ngày tháng đẹp nhất, không thể nào quên được, nó đã in sâu trong tâm khảm mỗi chúng ta.

Lớp cơ khí khóa 3 Trường Đại học Nông nghiệp 4 thời ấy, chúng tôi học năm nhất tại 45 Đinh Tiên Hoàng – Tp HCM. Những học sinh từ Tp HCM và các tỉnh khác trong cả nước tề tựu về đây với 72 học sinh được sắp xếp thành một lớp (do Anh Nguyễn Văn Học, hiện giờ lớp không có thông tin gì về anh Học, làm lớp trưởng sau này là anh Trần Văn Định) trong khoa Cơ khí Nông nghiệp của trường. Lớp khai giảng từ tháng 09/1977, đó là những ngày nắng chói chang nhưng vẫn hừng hực lên sức trẻ của một lớp khối A được coi là những lớp có “trình độ” hơn hẳn các lớp khác trong trường. Tự hào là thế nhưng trong suốt thời gian ở trường, lớp cơ khí khóa 3 còn nổi lên với nhiều “tay anh chị” “quậy tưng”, từ bóng chuyền đến bóng đá và các “khoản” khác.

Một năm sau, lớp chúng tôi chuyển về khu trường chính ở Thủ Đức…Đó là những năm tháng gian khổ: ráng vượt qua những cơn đói cồn cào, sót cả ruột gan để học, những buổi tối xung quanh ký túc xá là những ngọn lửa bập bùng của từng tốp sinh viên nấu những cục mì nhào từ bột mì với rau muống hái xung quanh trường để ăn cho đỡ đói.

Vào một buổi tối như mọi buổi tối khác, tất cả các bạn trong lớp cùng với các bạn lớp khác đang tụ họp nhóm lửa nấu ăn, bất ngờ bạn Công trong lớp đã bị té vào tủ điện của cư xá và vĩnh viễn ra đi. Chúng tôi đã rất buồn khi lớp cơ khí 3 đã vĩnh viễn chia tay với người bạn yêu thương, hiền lành. Tôi còn nhớ mãi, ngày hôm ấy toàn bộ lớp cơ khí chúng tôi trong bộ đồng phục đã tiễn người bạn thân yêu nhất về nơi an nghỉ. Thời gian qua đi, lớp chúng tôi lại phải tiếc thương tiễn đưa một số bạn nữa như: Sơn, Chính, Nghĩa, Thế Minh…

Lớp cơ khí khóa 3 chia thành 2 khối: nội trú và ngoại trú. Hàng ngày các bạn ngoại trú thường xuyên ghé cư xá cùng các bạn nội trú ca hát, trò chuyện rôm rả. Không một ngày nào mà không có những niềm vui của các bạn. Niềm vui giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, gian khó để học xong chương trình, tốt nghiệp ra trường.

Mối quan hệ thầy trò cũng đọng lại trong chúng tôi rất nhiều kỷ niệm buồn vui, có thầy cô dễ, thầy cô khó, có học trò chăm, học trò lười…nhưng những tháng ngày đó luôn đọng lại trong mỗi chúng tôi những gì tốt đẹp nhất từ những câu chuyện buồn vui trong tình thầy trò.

Lớp cơ khí khóa 3 của chúng tôi cũng có biết bao tình cảm và những câu chuyện đáng nói mà mỗi lần gặp nhau chúng tôi có thể nói mãi không thôi. Nào là tình cảm của Công – Tiên, của Anh Tuấn …

Đó là những câu chuyện vui cho dù họ có thành đôi hay không. Trong suốt những năm tháng theo học ở lớp cơ khí khóa 3, mỗi một con người trong lớp, mỗi câu chuyện trong lớp đều để lại trong tâm hồn ta những tình cảm không bao giờ phai nhòa. Cái chúng tôi thu được ngoài tấm bằng tốt nghiệp sẽ là sự lớn lên, trưởng thành của mỗi bạn, lớn lên cả về tâm hồn, hiểu biết lẫn tình nghĩa bạn bè.

Có thể nói những ngày tháng ngồi trên ghế nhà trường với lớp cơ khí khóa 3, đầy ấp những kỷ niệm buồn vui, sâu đậm tình nghĩa bạn bè, đồng môn. Có những người phải từ giã lớp ra đi vì những lý do riêng, có những người vĩnh viễn xa rời chúng tôi trong từng hoàn cảnh…..

Nhưng với 57 sinh viên ra trường luôn luôn là những hạt nhân sáng chói trong cả lớp. Họ là những nhân tố cơ bản nhất thu hút toàn bộ các bạn trong lớp theo học đến khi ra trường hoặc bỏ dở dang. Lớp cơ khí khóa 3 thật sự đã trở thành mái ấm trong một gia đình trong đó các bạn trong lớp luôn luôn giữ trong mình những tình cảm ấm cúng, chân thành, gần gũi mà sâu lắng. Vượt qua mọi khó khăn, trở lực trong đời sống hằng ngày để chúng tôi thường xuyên ngồi lại với nhau, hòa mình vào nhau trong những kỷ niệm như thế.

Tất cả các bạn trong lớp cơ khí 3 luôn nhớ mãi những kỷ niệm.

Advertisements

One thought on “Kỹ Niệm Trường Xưa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s