Nguyễn Văn Lanh

Vài dòng về Kỹ sư Cơ khí nông nghiệp khóa 3 Nguyễn Văn Lanh

Anh Lanh và anh Cò tại kỳ họp lớp năm 2010.

Anh Nguyễn Văn Lanh là sinh viên lớp Cơ khí nông nghiệp khóa 3, Trường Đại học Nông nghiệp 4 (cũ). Anh tốt nghiệp ra trường năm 1982, được phân công về một xí nghiệp cơ khí nông nghiệp tại quê nhà Long An (quê anh tại huyện Cần Giuộc). Sau một thời gian công tác, năm 1988 anh Lanh về lập nghiệp tại Vĩnh Hưng vùng đất mà ngày xưa các sinh viên cơ khí nông nghiệp của Trường Đại học Nông nghiệp 4 (cũ) đi thực tập lái máy kéo trên đồng ruộng của vùng ngập nước Đồng Tháp Mười. Anh mua lại khoảng 10ha đất trồng lúa và tự tổ chức sản xuất lúa, từ khâu làm đất đến gieo cấy, bón phân, phun thuốc trừ sâu và thu hoạch lúa. Năng lực về kỹ thuật cơ khí nông nghiệp đã giúp anh rất nhiều trong việc đưa các máy móc nông nghiệp vào sản xuất lúa. Nhờ có năng suất lao động cao khi áp dụng cơ giới, anh Lanh cũng như các nông dân vùng Đồng Tháp Mười có thể khai thác hàng chục cho đến cả trăm ha đất sản xuất lúa mà vẫn chỉ sử dụng lao động trong gia đình là chính, hoặc khi cần thiết cho kịp thời vụ thì chỉ thuê người làm ở một số khâu nào đó trong quá trình sản xuất mà thôi.

Nhờ hoạt động sản xuất lúa thành công nên thu nhập của gia đình anh khá tốt, thu hoạch hàng năm thấp nhất cũng được hàng trăm triệu đồng và được sinh sống bằng chính nghề nghiệp mình đã học tập trong trường đại học là một hạnh phúc của anh!

Lanh, Nhựt ngồi trên nóc máy kéo, Lợi ngồi trên máy công tác và 01 bạn đang ngồi lái tại cuộc thực tập lái máy kéo Vĩnh Hưng năm 1979-1980.

Anh tâm sự, mình làm đã nhiều rồi, bây giờ có tuổi phải biết hưởng thụ một chút! (anh nhận xét về việc tham dự các buổi họp lớp kết hợp tham quan du lịch), kỳ họp lớp vừa rồi đúng ra anh và bà xã cùng đi nhưng do bận công việc nên vợ anh phải ở lại.

Anh Lanh hiện đang sinh sống tại ấp 1, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An.

Bản đồ vị trí xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, Long An nơi anh Lanh sinh sống. Địa danh Gò Bung là địa danh ngày xưa lúc sinh viên trong lớp đi thực tập lái máy kéo gọi là Gò Bún. Tắc ráng chở sinh viên từ Mộc Hóa đến Gò Bún, từ đây các nhóm sinh viên đi tản mát khắp nơi để thực tập lái máy kéo.

Nhà anh Lanh nằm trên tỉnh lộ 831, tỉnh lộ 831 bắt đầu từ ngã tư Bình Hiệp (gần cuối của quốc lộ 62) đến thị trấn Vĩnh Hưng, nhà khá dễ tìm do nằm sát với thị trấn Vĩnh Hưng. Từ thị trấn Mộc Hóa vào nhà anh khoảng 20 km.

Ngày 29/05/2011 anh Tuấn có đến thăm tại nhà anh Lanh, từ thành phố Hồ Chí Minh đến nhà anh Lanh khoảng 135 km. Nếu đi ô tô mất khoảng 3,5 giờ, có thể đi theo tuyến đường Hồ Chí Minh N2 đoạn qua Long An từ thị trấn Đức Hòa đến thị trấn Thạnh Hóa khoảng 40km hoặc đi theo đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương nhưng đến thị xã Tân An xuống quốc lộ 62 rồi đi đến Thạnh Hóa.

Ngoài việc sản xuất lúa anh Lanh còn chuyên cân chỉnh, phục hồi bơm béc dầu, phục hồi hệ thống thủy lực, nhận lãnh luôn trung, đại tu máy kéo, động cơ dầu. Bình quân mỗi ngày anh Lanh có thể làm từ 1 – 2 con heo dầu, cao điểm có thể đến 5 – 6 con. Anh sắp xếp việc sản xuất lúa cũng như làm kỹ thuật đan xen nhau khá khoa học, việc gì cần làm thì làm trước (nếu quá cần thiết, như làm lúa, thì có thể thuê mướn ngoài), việc gì chưa cần thì làm sau. Bà xã hỗ trợ anh rất nhiều trong việc trồng lúa. Tại nhà anh Lanh có 2 gian, 1 gian bố trí máy móc như máy tiện, khoan, mài … để làm kỹ thuật, 1 gian để trữ lúa, còn phía sau là chỗ ở.

Lanh và Tuấn tại nhà Kỹ sư Lanh. Ảnh chụp vào ngày 29/05/2011 tại nhà anh Lanh ấp 1, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Nhà nằm ngay trên tỉnh lộ 831 và sát với thị trấn Vĩnh Hưng (cách vài trăm mét). Gian bên phải làm kỹ thuật còn gian bên trái để trữ lúa.

Advertisements

One thought on “Nguyễn Văn Lanh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s