Nguyễn Văn Giang

Vài hàng về kỹ sư cơ khí nông nghiệp khóa 3 Nguyễn Văn Giang

Anh Giang tại vườn cao su gia đình

Anh Nguyễn Văn Giang sinh năm 1958 tại Trung Chánh, Hóc Môn. Sau khi tốt nghiệp ra trường năm 1982 anh được phân công về Nông trường cao su Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Công tác tại đây trên 10 năm, đến năm 1997 anh xin chuyển công tác sang nhà máy đường Bourbon, là nhà máy đường hiện đại nhất Việt Nam, có công suất 8.000 tấn mía cây một ngày, do tập đoàn Bourbon của Pháp xây dựng tại huyện Tân Châu, để làm kỹ thuật chế biến đường mía. Năm 2009 anh xin nghỉ việc để có thời gian chăm sóc cho vườn cao su riêng của gia đình. Gia đình anh Giang tậu được một trang trại cao su nho nhỏ, khoảng 10 ha, cách nhà chừng 16 km. Anh Giang định cư tại ấp Tân Hòa, xã Tân Phú, huyện Tân Châu, nhà anh cách thị trấn Tân Châu khoảng 8 – 9 km về phía thị xã Tây Ninh, khá dễ tìm (từ thị xã Tây Ninh theo tỉnh lộ 785 hướng về Tân Châu, đi đến km 20, cách thị trấn Tân Châu 8km, rẽ trái sang huyện lộ vào khoảng 1 km là đến nhà anh). Còn đến trang trại của anh thì đi thêm theo tỉnh lộ 785 về phía thị trấn Tân Châu, còn gọi là Đồng Pal, đến bùng binh trung tâm thị trấn rẽ phải theo tỉnh lộ 795 đi khoảng 6 km, qua Cầu Tha La, đến nông trường cao su Suối Dây tiếp tục rẽ phải đi vào rừng cao su khoảng 2 km, rẽ trái theo đường đất chừng 400m là đến. Trang trại của anh Giang thuộc xã Suối

Dây, huyện Tân Châu. Tại đây anh Giang có cất một gian nhà cấp 4 để quản lý trang trại trồng cao su chung quanh. Dù cất giữa rừng cao su nhưng trang trại anh được trang bị phương tiện sinh hoạt khá tiện nghi như máy phát điện, ăng ten chảo để xem truyền hình, sóng điện thoại di động vẫn liên lạc tốt…

Hiện nay cao su tự nhiên đang là mặt hàng công nghiệp có sức hấp dẫn cao trên thị trường thế giới, nhất là khi Trung Quốc phát triển ngành công nghiệp ô tô nhanh đến chóng mặt. Khoảng 70% cao su của ViệtNamđược xuất khẩu sang Trung Quốc, giá cả khá cao nên người trồng cao su rất hài lòng. Anh Giang cho biết với 10 ha cao su đang ở tuổi thu hoạch thuận lợi (4 – 5 tuổi), vườn cao su của anh góp phần tăng đáng kể nguồn thu nhập của gia đình, mỗi ngày có thể kiếm vài triệu là chuyện bình thường, anh Giang vui mừng tâm sự! Nhưng vấn đề quan trọng là phải quán xuyến sao cho khỏi bị mất cắp mủ cao su trong một khu rừng rộng như vậy, anh lo ngại! Do vậy anh thường ở trên trang trại, cứ 2-3 ngày anh mới về nhà một lần.

Do thiếu thông tin về lớp, ít liên lạc với bạn học cũ, gần anh Giang nhất chỉ có anh Hào cũng là cựu sinh viên Cơ khí nông nghiệp khóa 3 ở cách anh Giang chừng vài km. Anh Hào trước làm ở nông trường cao su Thanh Bình cũng cách nông trường cao su Tân Hưng chỗ làm cũ của anh Giang chừng vài km, nhưng sau này anh Hào về công tác tại Công ty lắp ráp xe máy Hoa Lâm tại thành phố Hồ Chí Minh (dù vợ, con anh vẫn ở Tân Châu) nên 2 anh cũng ít có dịp lui tới. Hơn nữa Tân Châu là một huyện vùng sâu, cách thành phố Hồ Chí Minh trên trăm km, nên những trở ngại về địa lý làm nản lòng những mong muốn giao lưu giữa các bạn học cũ. Sau khi nắm bắt lại liên lạc với bạn bè cũ, anh Giang có hứa sẽ tham gia kỳ họp lớp vào tháng 08/2011 tại Đà Nẵng, nhưng 0 đi được.

Anh Giang và chị Mỹ (vợ anh) chụp ảnh lưu niệm với anh Tuấn tại trang trại cao su của gia đình anh. Từ trái sang: Minh (con anh Tuấn), anh Tuấn, Anh Giang, chị Mỹ và anh Năm (anh của Tuấn). Ảnh chụp vào ngày 05/06/2011 tại trang trại cao su của anh Giang, phía sau là căn nhà cất giữa vườn cao su nơi anh Giang dùng để quản lý trang trại mình.

Tân Châu là huyện có diện tích lớn nhất tỉnh Tây Ninh, 957,45 km² (chiếm gần 1/4 diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh).

Thổ nhưỡng trong huyện chủ yếu là đất xám. Đặc điểm của loại đất này là thành phần cơ lý nhẹ, dễ thoát nước, mức độ giữ nước và chất dinh dưỡng kém, dễ xói mòn, rửa trôi. Tuy nhiên, đây là loại đất phù hợp với cây cao su nên được trồng phổ biến ở Tân Châu.

Tân Châu có khí hậu đặc trưng của khí hậu vùng Nam Bộ: không có mùa đông lạnh, có mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Nền nhiệt độ ở đây nói riêng và toàn tỉnh khá cao, nhiệt độ trung bình khoảng 27oC, biên độ dao động nhiệt thấp (3,9oC), lượng bức xạ dồi dào.

Sông Sài Gòn chảy dọc ở phía Đông huyện. Đây cũng là ranh giới tự nhiên của tỉnh Tây Ninh với tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Ngoài ra còn có suối Ngô, suối Dây là phụ lưu, cung cấp nước cho sông Sài Gòn.

Tân Châu có nhiều loại đá có thể làm vật liệu xây dựng: đá vôi ở phía Bắc Sóc Con Trăn, Suối Ben xã Tân Hòa; letarit phân bố tại Xatarao, suối Ngô; cao lanh ở Suối Ngô…

Tuy diện tích lớn nhưng dân số của huyện lại thấp nhất tỉnh: 94.112 người (1999), mật độ dân số thấp (bình quân 88 người/km²).

Trong Tân Châu có 12 đơn vị hành chính cấp xã gồm thị trấn Tân Châu và các xã Tân Hà, Tân Đông, Tân Hội, Tân Hòa, Suối Ngô, Suối Dây, Tân Hiệp, Thạnh Đông, Tân Thành, Tân Phú và Tân Hưng.

Huyện Tân Châu được thành lập trên cơ sở một phần huyện Dương Minh Châu và một phần huyện Tân Biên tách ra.

Tân Châu trồng chủ yếu là cây cao su, ngoài ra còn có mía, mì. Nhà máy đường Nước Trong thuộc loại lớn của tỉnh, sản xuất khoảng 1000 tấn mía cây. Huyện Tân Châu có tiềm năng rất lớn cho việc phát triển rừng và sản phẩm lâm nghiệp

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s