Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Bảo Lộc

baolocquetoi.com – theo Chu Hữu Tín – thuylambaoloc.com

http://www.baolocquetoi.com/showthread.php?8939-Tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-Qu%E1%BB%91c-Gia-N%C3%B4ng-L%C3%A2m-M%E1%BB%A5c-B-Lao

Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Bảo Lộc: tiền thân của trường Đại Học Nông Lâm TP – Hồ Chí Minh.

Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Bảo Lộc được thành lập nhầm đáp ứng nhu cầu cần thiết thực tại theo lời Bác sĩ Vũ NgọcTân, Hiệu trưởng trường phát biểu tại trường Đại Học Văn Khoa Sài Gòn năm 1960.

Theo lời của Bác sĩ Tân, Việt Nam được cấp hạng vào nhóm quốc gia đang phát triển. Sự phát triển của những tài nguyên phong phú bị trì trệ so với các nước phát triển. Việc cải tiến phương thức khai thác tài nguyên tự nhiên bằng cách áp dụng những kỹ thuật thích ứng và để làm được việc trên, đào tạo số nhiều kỹ thuật viên đủ và tại chỗ.

Trong việc khai thác hợp lý những tài nguyên tự nhiên của đất nước, điều kiện tiên quyết là phải tính đến việc nghiên cứu nhiều yếu tố khác nhau như là:

 • tình trạng văn minh,
 • tính chất cổ truyền,
 • tập quán,
 • công việc kỹ nghệ hoá,
 • diện tích đất có thể trồng trọt được và
 • tầm quan trọng dân số.

 Nha học vụ canh nông đã dự kiến những yêu cầu trước mắt với 470 kỹ sư và 2.700 trung cấp để có thể đảm bảo trọn vẹn chức năng của bộ và nha sở trực thuộc bộ, và 4.000 kỹ thuật viên nông nghiệp trong khu vực tư nhân. Tuy nhiên, chỉ với những con số, chúng ta vẫn còn cách xa những chuẩn mực áp dụng tại các nước láng giềng trong khu vực

 • Nước Nhật có dân số gấp 7 lần dân số Việt Nam, có 250.000 trung cấp trồng trọt.
 • Nước Phi Luật Tân có 11 trường đại học nông nghiệp đã đào tạo trung bình hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm trong 10 năm qua.

Hiện tại miền Nam Việt Nam chỉ có số cán bộ là 130 kỹ sư hay kỹ sư đồng hoá và 400 kỹ thuật viên.

Do sự phát triển chậm của Việt Nam có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thiếu cán bộ, và đó chính là nhiệm vụ của Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao để đào tạo trong những năm tới, khoảng 3.000 trung cấp cần thiết để có thể đứng lên và duy trì sự khai thác ở mức độ có thể chấp nhận được.

 Quá trình hình thành Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Bảo Lộc

Đã được dự kiến từ năm 1950, việc xây dựng trường QGNLM được được khởi công vào năm 1954 và đến ngày 12/11/1955 trường đã có thể tiêp nhận khóa I gồm 60 sinh viên được trúng tuyển qua kỳ thi tuyển 1.200 thí sinh.

Việc chọn địa điểm xây trường

Bảolộcđược chọn như là một trung tâm giáo dục chính về nông nghiệp,  có điểm bất thuận là Blao cách xa Sài Gòn 184 cây số, nhưng điểm bất thuận trên đã được đền bù lại bằng nhiều điểm thuận lợi như là:

 • khí hậu thích hợp cho việc lao động và học tập,
 • có sẳn một diện tích khá rộng thuận lợi nhiều cho việc mở rộng không giới hạn,
 • một vùng đất có nhiều tiềm năng cho cả 3 môn học : trồng trọt, chăn nuôi, và lâm nghiệp ứng dụng đồng đều và hoà hợp.

 Việc xây dựng trường

Toàn thể nhà cửa chiếm trọn vùng đất của địa điểm nghiên cứu nông nghiệp cũ đã bị bỏ hoang và tràn ngập những bụi rậm có nhiều rắn và hổ. Để có thể tiến hành tốt việc xây cất trường, người ta đã khắc phục nhiều khó khan, trở ngại và san bằng mọi vật chướng ngại đủ các loại.

Giải quyết lao động là một vấn đề tiên quyết, nhưng nhờvào làn sóng người di cư đổ về đây giúp việc giải quyết thỏa đáng vấn đề trên.

Nhà cửa lúc ban đầu chỉ toàn bằng gỗ. Tại Bảo lộc lúc đó chưa có nước chảy và điện lực. 

Đến năm 1956, kinh phí cho việc xây cất nhà cửa bằng gạch đã được duyệt, nhưng trường còn phải chờ đến đầu năm 1957 mới có thể xây dựng những công trình xây dựng lớn.

Đầu năm 1958, đã có ba dãy nhà giảng dạy gồm 8 phòng, 1 dãy nhà hành chánh, 17 nhà cho giáo viên, 4 phòng ngủ gồm 90 giường, 1 nhà bếp lớn, 1tháp nước chảy có dung tích 630 m3, với tổng kinh phí là 20 triệu đồng (giá trị vào thập niên 1960).

Nước và điện đã được lấp đặt và còn được cung cấp một số lớn trang thiết bị làm ruộng gồm có 6 máy kéo, 4 máy xới … Sau cùng, từ năm 1958 trở đi trường tiếp nhận thêm những trang thiết bị khoa học dành cho phòng thí nghiệm và thực hành ngoài đồng, những dụng cụ nghe nhìn và nhiều loại sách mới (3.000 đầu sách).

Ngoài ra trường còn kiểm soát và bảo dưỡng 10ha đường mòn rừng và 30ha đồng cỏ chăn nuôi, 20ha cỏ thảm và vườn ươm 2ha, vườn rau 2ha, vườn cây ăn quả 2ha, vườn trà 6ha, và cà phê 1 ha và đám súc vật gồm có ngựa 6 con, bò sữa 15 con, heo, gà vịt và thỏ.

Bác sĩ Tân còn trình bày hơn nữa về những vấn đề có liên quan đến việc tổ chức vật tư của toàn trường, haykhả năng và việc quản lý một nhà nội trú, những hoạt động thổ nhưỡng và việc thực thi chương trình học tập.

Về giáo dục  

Nhà trường nhắm vào những mục đích sau:

Đào tạo cán bộ nông nghiệp. Việc đào tạo có những đặc điểm sau: Sinh viên có những buổi thực tập trong suốt khóa học : trong phòng thí nghiệm cũng như ngoài đồng và theo học những lớp theo mùa.

Trong phần cuối buổi nói chuyện. Bác sĩ Tân đã trình bày tổ chức đời sống của sinh viên tại trường : tổ chức xã hội của cộng đồng, đời sống vật chất và văn hóa, những hoạt động công dân, xã hội và giải trí.

Bảo Lộc: Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

(đổi hướng từ B’lao)

Bảo Lộc (tên cũ: B’Lao) là một thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng

Vào khoảng năm 1890, trên đường thám hiểm cao nguyên Langbiang, bác sỹ Alexander Yersin đã phát hiện ra vùng đất này, gọi là xứ B’Lao. Trải qua suốt quá trình lịch sử, Bảo Lộc luôn được coi là đô thị quan trọng của tỉnh Lâm Đồng, từng là tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng cũ (gồm các huyện Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên và Bảo Lộc ngày nay).

Năm 1994, Chính phủ ban hành Nghị định số 65/CP tách huyện Bảo Lộc cũ thành hai đơn vị hành chính mới là thị xã Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Ngày 08/4/2010, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 19/NQ-CP thành lập thành phố Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính trực thuộc của thị xã Bảo Lộc. Bảo Lộc có vị trí địa lý từ 107o44′ đến 107o46′ kinh độ Đông và từ 11o29′ đến 11o31′ vĩ độ Bắc, nằm trên tuyến quốc lộ 20, cách Thành phố Đà Lạt khoảng 110 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 190 km, cách thành phố Phan Thiết(Bình Thuận) khoảng 100 km.

Bảo Lộc có diện tích 23.256 ha, chiếm 2,38% diện tích toàn tỉnh Lâm Đồng. Phía đông, phía nam và phía bắc giáp với huyện Bảo Lâm. Phía tây giáp với huyện Đạ Huoai. Địa bàn huyện này thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Địa lý

Vị trí địa lý

Với diện tích là 23.256 ha, Bảo Lộc chiếm 2,38% diện tích của toàn tỉnh Lâm Đồng. Phía Đông, phía Nam và phía Bắc giáp với huyện Bảo Lâm. Phía Tây giáp với huyện Đạ Huoai.

Sông Đa Mrong, đoạn chảy qua Đam Rông, Lâm Đồng. 

http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%A2m_%C4%90%E1%BB%93ng

Địa hình,địa chất

Địa hình thành phố Bảo Lộc gồm 3 dạng chính là núi cao, đồi dốc và thung lũng:

 • Núi cao: Tập trung ở khu vực phía Tây Nam, có các ngọn núi cao từ 900 đến 1.100 m so với mặt nước biển, có độ dốc lớn và diện tích khoảng 2.500 ha, chiếm 11% tổng diện tích của toàn thị xã.
 • Đồi dốc: Gồm các khối bazan bị chia cắt, tạo nên các ngọn đồi và các dải đồi dốc có phần đỉnh tương đối bằng phẳng, có độ cao từ 800 đến 850 m. Độ dốc sườn đồi lớn, dễ bị xói mòn, là khu vực sản xuất loạt cây lâu năm như chè, cà phê, dâu.
 • Thung lũng: Tập trung chủ yếu ở xã Lộc Châu và Đại Lào, chiếm 9,2% tổng diện tích của toàn thành phố. Có khu vực đất tương đối bằng phẳng, dễ thích hợp để phát triển loạt cây cà phê, chè và cây ngắn ngày.

 Khí hậu

Nằm trong khí hậu nhiệt đới gió mùa nhưng do ở nhiệt độ cao trên 800m và tác động của địa hình nên khí hậu Bảo Lộc có nhiều nét độc đáo với những đặc trưng chính như sau:

 • Nhiệt độ trung bình cả năm 21-22°C, nhiệt độ cao nhất trong năm 27,4°C, nhiệt độ thấp nhất trong năm 16,6°C.
 • Số giờ nắng trung bình 1.680 giờ/năm, bình quân 4,6 giờ/ngày (tháng mùa mưa: 2-3 giờ/ngày, các tháng mùa khô: 6-7 giờ/ngày), mùa khô nắng nhiều nhưng nhiệt độ trung bình thấp tạo nên nét đặc trưng độc đáo của khí hậu Bảo Lộc
 • Mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 11, lượng mưa trung bình hàng năm 2.513 mm, số ngày mưa trung bình cả năm 190 ngày, mưa nhiều và mưa tập trung từ tháng 7 đến tháng 9.
 • Độ ẩm trung bình hàng năm khá cao từ 80-90%.
 • Gió: gió chủ đạo theo hai hướng chính:
 1. Gió Đông Bắc thịnh hành từ tháng 1 đến tháng 4
 2. Gió Tây Nam thịnh hành từ tháng 6 đến tháng 9
 • Nắng trung bình, độ ẩm không khí cao, nhiều ngày có sương mù, cường độ mưa lớn tạo nên những nét đặc trưng riêng cho vùng đất Bảo Lộc.

Thuỷ văn

Hệ thống thủy văn bao gồm có ba hệ thống:

 • Hệ thống sông DaR’Nga: Phân bố ở phía Đông thành phố Bảo Lộc, là ranh giới giữa thành phố và huyện Bảo Lâm, các phụ lưu lớn của sông DaR’Nga trong thành phố Bảo Lộc gồm có: suối DaSre Drong, suối DaM’Drong, suối DaBrian. Các suối này có nước quanh năm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.
 • Hệ thống suối Đại Bình: Phân bố chủ yếu ở phía nam Quốc lộ 20, bắt nguồn từ dãy núi cao ở phía nam và tây Bảo Lộc. Các phụ lưu gồm: suối DaLab, suối Tân Hồ, suối Đại Bình có lượng nước phong phú, có thể sử dụng làm nguồn nước tưới ổn định cho thung lũng Đại Bình.
 • Hệ thống suối ĐamB’ri: Là vùng đầu nguồn của suối ĐamB’ri, phân bố tập trung ở xã ĐamB’ri , phần lớn các nhánh suối chỉ có nước vào mùa mưa. Suối ĐamB’ri có nhiều ghềnh thác, trong đó có thác ĐamB’ri là cảnh quan có giá trị rất lớn về du lịch.
 • Nước ngầm: Nhìn chung khu vực Bảo Lộc có trữ lượng nước ngầm khá, chất lượng nước tương đối tốt có thể vừa phục vụ cho sinh hoạt vừa phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

Danh lam thắng cảnh – Du lịch

Do có khí hậu mát mẻ quanh năm nên đây là nơi lý tưởng để xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng. Bảo Lộc có nhiều thác, hồ, suối đẹp như: Thác ĐamB’ri, thác bảy tầng, hồ Nam Phương, suối Đá Bàn…

Khu du lịch ĐamB’ri nổi tiếng với thác nuớc hùng vĩ cao 57m và các cánh rừng nguyên sinh, là nơi có thể nghỉ dưỡng, cắm trại…Tuy nhiên khoảng từ 1995 – 2006 ĐamB’ri không thu hút nhiều khách du lịch do không được đầu tư nhiều. Năm 2007, ĐamB’ri có nhiều bước đột phá mới do có nguồn đầu tư từ Công ty Tâm Châu sau khi Công ty du lịch thác ĐamB’ri được cổ phần hoá. Năm 2010, máng trượt dài nhất Đông Nam Á được chính thức ra mắt tại ĐamB’ri. Còn có đèo Bảo Lộc nữ.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s