Thầy Đoàn Văn Điện

Vài dòng về Thầy Đoàn Văn Điện

Thầy Đoàn Văn ĐiệnPGS.TS. Đoàn Văn Điện trong một cuộc họp mặt tại Trường Đại học Nông Lâm

PGS.TS. Đoàn Văn Điện sinh năm 1937 tại Phú Yên. Năm 1954 Ông phải xa gia đình tập kết ra Bắc vào học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ngành Toán-Lý. Tháng 07/1957 tốt nghiệp ra trường Ông về dạy môn Vật lý tại Đại học Nông Lâm Hà Nội, vừa dạy vừa theo học với chuyên gia Liên Xô (cũ) về ngành Cơ khí nông nghiệp, và một năm sau đó trở thành giảng viên môn Máy nông nghiệp thuộc khoa Cơ khí nông nghiệp, Trường Đại học Nông nghiệp I, Hà Nội.

Năm 1972 sau Hiệp định Paris, Ông tham gia Đoàn của Chính phủ VNDCCH vào Nam theo yêu cầu của Chính phủ LTCHMNVN với nhiệm vụ khảo sát và lập kế hoạch phát triển nông nghiệp tự túc vùng “da beo” khu vực B2 (thuộc Trung ương Cục Miền Nam). Ông tham gia thành lập Trường Trung học Nông nghiệp B2 (sau khi nước nhà thống nhất là Trường Trung học Long Định) và làm Hiệu trưởng.

Tháng 08/1975 Ông được điều động về Trường Đại học Nông nghiệp IV TP.HCM để xây dựng khoa Cơ khí nông nghiệp.

Năm 1982 Thầy được cử đi tu nghiệp về quản lý tại Liên Xô, chưa đầy 2 năm sau (chưa tốt nghiệp về nước) Thầy được lãnh đạo Bộ Nông nghiệp quyết định bổ nhiệm Ban Giám hiệu Trường.

Năm 1988 Thầy trở về khoa làm giảng viên.

Năm 1989, Thầy được bầu vào chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm.

Hết nhiệm kỳ, năm 1994 Thầy trở về khoa làm giảng viên và nghỉ hưu từ năm 1997.

Cũng trong năm này, ngày 31/10/1997 Thầy được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Đại học Dân lập Lạc Hồng (Đồng Nai), đồng thời trước đó ngày 02/08/1997 Thầy được quyết định làm Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Dân lập Việt Thanh (Tân Bình).

Đến cuối năm 2002, do tuổi cao sức yếu nên Thầy chỉ còn đảm nhiệm chức Hiệu trưởng tại Trường Việt Thanh cho đến nay.

Gần 20 năm trôi qua kể từ khi thôi làm Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Thầy được mọi người nhận xét chung như sau: thầy là người nhạy bén và năng động trong công tác quản lý, tận tâm trong công việc và hết lòng vì học trò, đặc biệt là cá tính cực kỳ thẳng thắn của Thầy và một trái tim yêu ngành, yêu nghề hiếm có.

Nghe Thầy tâm sự về những gì Thầy đã và đang làm mới thấm thía câu: “Dạy học là một công việc cao cả và giàu tình nhân văn. Người làm thầy dạy học chỉ có thể thành người thầy chính nghĩa, đầy đủ bản lĩnh khi con người của thầy mang đủ 2 yếu tố “tâm”, “lực” và biết dạy cho học sinh đứng vững trên đôi chân của mình”.

Thay cho lời kết

Ở trong con người giản dị và đầy bản lĩnh này, vẫn không thôi trăn trở về chất lượng và phương pháp giáo dục hiện tại ở nước ta, và khi gần cả cuộc đời cống hiến cho giáo dục vẫn chưa đủ, lòng yêu học trò, yêu nghề của Thầy lắng trong tâm nguyện “kiếp sau nếu có được làm người, thì cho tôi được tiếp tục nghề giáo”.

Thầy Đoàn Văn Điện và Huỳnh Văn Tuấn

Thầy Điện tại buổi họp mặt khoa cơ khí nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường Đại học Nông Lâm

Thầy Đoàn Văn Điện: Bài phỏng Vấn trong chương trình Đường đến thành công –

Thầy Giáo Đoàn Văn Điệ̣n  Mạch máu sư phạm vẫn chảy trong tôi – 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s